Yếu tố thời tiết trong bóng đá

Ông bà ta thường có câu, “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Trong bóng đá, chúng ta có thể kiểm soát nhân và địa. Nhân thì là do cầu thủ, huấn luyện viên, quá trình tập luyện và rèn luyện của họ. Địa là địa điểm và cơ sở vật chất của sân vân động. Với hai yếu tố đó ta đã có một cái nhìn gần hoàn chỉnh về bức tranh trận đấu. Hai yếu tố trên ta hoàn toàn có thể kiểm soát được. Còn đối với “Thiên” là một câu chuyện khác. Đối với một môn thể thao ngoài trời như bóng đá, chuyện thời tiết là rất quan trọng.

1. Nhiệt độ

Khi trời quá nóng, các cầu thủ sẽ dễ mất sức và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt đối với các cầu thủ xứ lạnh vốn không quen chịu đựng lâu dưới cái nắng gay gắt.

2. Độ ẩm

Độ ẩm làm tăng mức nhiệt độ cảm thấy của con người. Cùng với mức nhiệt độ 30 độ C thì nơi có độ ẩm cao hơn sẽ cảm thấy khó chịu và nóng bức hơn. Thời tiết khó chịu gây mất tập trung và giảm sức bền của cầu thủ.

3. Sức gió

Các cầu thủ bóng đá thường xuyên phải tăng tốc và chạy đường dài suốt 90 phút trên sân. Sức gió mạnh làm tăng lực cản khiến họ phải dùng nhiều sức hơn. Ngoài ra sức gió còn ảnh hưởng đến lực đá và lực cũng như hướng bóng trong trận đấu.

4. Tầm nhìn

Tầm nhìn thường bị ảnh hưởng bởi mưa và sương mù. Có huấn luyện viên từng đổ thừa họ thua trận do sương mù quá dày và tầm nhìn bị hạn chế nên cầu thủ họ chuyền nhầm bóng cho đối phương.