Thể thao kiếm tiền bằng cách nào?

Chúng ta vẫn thường nghe cầu thủ này hay vận động viên kia nhận được chuyển nhượng hay mua đi bán lại với giá hàng trăm ngàn hay cả triệu đô. Trong khi đó chúng ta thường chỉ xem thể thao qua ti vi và nó hoàn toàn miễn phí. Trên thực tế, đây là nền công nghiệp có trị giá đơn vị nghìn tỉ đô la Mỹ. Làm thế nào mà thể thao có thể kiếm ra tiền được nhỉ?

1. Bán quyền xem và các vật phẩm

Cách đơn giản và trực tiếp nhất là bán vé vào xem trận đấu. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đến xem trực tiếp. Nhờ vào truyền hình và internet, việc bán bản quyền thu và phát sóng trận đấu là miếng bánh béo bở để kiếm tiền.

2. Quảng cáo

Vậy thì ngoài phục vụ khán giả, tại sao các nhà đài lại muốn bỏ ra một số tiền lớn để mua quyền phát sóng các trận đấu? Câu trả lời chính là quảng cáo. Giữa các trận đấu luôn có quảng cáo, và còn dịp nào khác mà hàng triệu người cùng chăm chú vào ti vi để phát quảng cáo đúng không nào? Thời điểm vàng ở Việt Nam, một suất quảng cáo chưa đến một phút sẽ có giá hàng trăm triệu đồng.

3. Tài trợ

Đối với các vận động viên, khi chơi xuất sắc và trở nên nổi tiếng, họ sẽ là tâm điểm của truyền thông. Lúc này, các nhãn hàng sẽ tìm kiếm họ để trở thành gương mặt đại diện. Hơn một nửa tài sản của các ngôi sao thể thao thành công trên thế giới là đến từ tiền tài trợ chứ không phải giải thưởng hay lương từ sự nghiệp thể thao của họ.