Đau vai do tập xà – Cách phòng ngừa và điều trị

Tập xà là một bài tập tuyệt vời để tăng cường sức mạnh cho vai và cánh tay. Tuy nhiên, bài tập này có khả năng gây tổn thương cho vai dẫn đến đau nhức nếu không tập đúng cách.

Tránh tổn thương cho vai khi tập xà

Sau khi khởi động, bạn hãy đứng dưới thanh xà với hai cánh tay giơ lên rộng bằng vai. Kéo lên từ từ và nhớ giữ thẳng lưng. Việc này cô lập cơ bắp cánh tay và vai của bạn để ngăn ngừa tổn thương. Năm lấy thanh xà, sau đó từ từ kéo người lên không với động tác nhanh hoặc giật. Duy trì trạng thái lơ lửng trong chốc lát và từ từ thả người trở lại vị trí bắt đầu. Có thể tăng nhịp độ bài tập theo thời gian. Bạn có thể đánh giá sức kéo của bạn tốt như thế nào bởi cảm giác chung trong cơ thể bạn không chỉ là vai.

Làm gì khi bạn cảm thấy đau

Nếu bạn cảm thấy bất kỳ đau đớn nào khi thực hiện bài tập xà, hãy dừng lại ngay lập tức. Nguồn gốc của nỗi đau phải được điều tra. Có nhiều chấn thương gây ra đau vai do tập xà. Nó có thể chỉ là một cơ bắp bị căng hoặc chấn thương vòng quay nghiêm trọng hơn. Đầu tiên, xem đó có phải là một vết thương cũ hay không. Nếu đó là một chấn thương không rõ, bạn phải đến bác sĩ càng sớm càng tốt.
Đau vai do tập xà - Cách phòng ngừa và điều trị

Đau vai do tập xà – Cách phòng ngừa và điều trị

Điều trị đau vai cho tập xà

Đau cơ có thể có nhiều triệu chứng, thường là bầm tím hoặc sưng khi sử dụng cơ. Sử dụng một túi nước đá tại thời điểm bạn cảm thấy đau. Dùng thuốc chống viêm vai hỗ trợ. Cho cơ bắp một bài tập thể dục nghỉ ngơi. Khi cơn đau đã chấm dứt và cơ bắp cảm thấy thoải mái, bạn có thể bắt đầu tập lại. Hãy nhẹ nhàng lúc đầu và từ từ đưa nó trở lại với cường độ cũ. Chấn thương nghiêm trọng hơn phải được điều trị bởi các chuyên gia. Nếu một chấn thương vòng quay được chẩn đoán, gân ở vai có khả năng bị thương. Chấn thương này thường được điều trị bằng cách tiêm cortisone và nghỉ ngơi. Sau đó, thuốc chống viêm có thể được dùng để giảm đau.

Điều trị và phục hồi

Các bài tập cụ thể thường được chỉ định, giúp củng cố gân bị tổn thương và ngăn ngừa chấn thương tái phát. Nếu vòng bít được cho là bị rách thì thường cần chụp MRI. Điều này cho thấy chi tiết của cơ và mức độ thiệt hại. Tổn thương nặng có thể cần phẫu thuật để gắn lại gân vào xương. Có thể là phẫu thuật nội soi khớp hoặc phẫu thuật mở truyền thống.